Chi tiết tin tức

Phước Sơn trên đường xây dựng nông thôn mới
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 18/04/2014 .Lượt xem: 8806 lượt.
(NTO) Phước Sơn là 1 trong 4 xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Ninh Phước. Mục tiêu phấn đấu của xã là đến năm 2015 cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Qua khảo sát, hiện tại địa phương đã đạt 4/19 tiêu chí xây dựng NTM, đó là: điện, bưu điện, thu nhập, an ninh trật tự. Trong đó, tiêu chí thu nhập rất quan trọng, quyết định cho thành công. Yếu tố dẫn đến kết quả trên là địa phương biết tận dụng lợi thế tự nhiên để phát triển sản xuất nông nghiệp. Đồng chí Ngô Văn Chánh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, cho biết: Toàn xã có 3.169 hộ/13.345 khẩu, phân bố ở 6 thôn: Phước Thiện 1, Phước Thiện 2, Phước Thiện 3, Ninh Quý 1, Ninh Quý 2, Ninh Quý 3.

 
 
Nông dân thu hoạch táo. Ảnh: Sơn Ngọc

Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào nghề nông, với diện tích đất sản xuất khoảng 1.260 ha, trong đó 300 ha đất lúa, số còn lại trồng nho, táo, bắp và các loại cây hoa màu khác. Nhờ phù sa bồi đắp của sông Dinh, nên đất đai rất màu mỡ, tạo điều kiện cho địa phương hình thành các vùng chuyên canh trồng bắp, táo, nho với quy mô lớn. Về cây bắp, Phước Sơn là một trong những địa bàn sản xuất bắp lớn ở huyện Ninh Phước với diện tích lên tới 600 ha. Hằng năm, ngoài trồng bắp lai, bà con nông dân còn hợp đồng với Công ty Cổ phần CPI giống Thái Lan trồng bắp giống. Theo đồng chí Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND xã, trồng bắp giống đòi hỏi phải đầu tư khâu chăm sóc, nhưng lợi nhuận thu được cao hơn so với trồng các loại cây khác trên cùng diện tích đất, mỗi vụ cho thu nhập trên 80 triệu đồng/ha. Nhờ trồng bắp giống, có nhiều hộ giàu lên. Cây táo “sinh sau đẻ muộn” so với cây bắp, nho, nhưng hiện tại đang có xu thế phát triển mạnh bởi có giá trị kinh tế cao. Nếu được mùa, trúng giá, mỗi năm trên 1 ha táo, hộ trồng có thể thu về 7 đến 8 trăm triệu đồng. Hiện tại, diện tích cây táo khoảng hơn 200 ha, nhưng theo đề án xây dựng NTM, địa phương quy hoạch diện tích trồng táo 300 ha. Do canh tác các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nên thu nhập bình quân đầu người hằng năm đều tăng, hiện ở mức 10 triệu đồng/người/năm, đạt tiêu chí của NTM.

 
Cây nho là một trong những cây trồng chủ lực cho thu nhập cao ở xã Phước Sơn.

Ít nơi nào ở nông thôn có hệ thống giao thông, thủy lợi được xây dựng bài bản như ở Phước Sơn. Trên địa bàn có tuyến đường nhựa liên xã chạy qua. Các trục đường chính trong thôn với tổng chiều dài khoảng 30 km không bị lầy lội vào mùa mưa, thuận tiện cho xe cơ giới vận chuyển nông sản. Ngoài 5 km đường giao thông nông thôn đã được bê-tông hóa trước đây, vừa qua địa phương tiếp tục cứng hóa đoạn đường Bầu Rãnh (thuộc thôn Phước Thiện 2) có chiều dài 300m, với tổng mức kinh phí 400 triệu đồng. Các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền bà con hiến đất xây dựng đường giao thông. Đồng chí Ngô Văn Chánh, cho biết thêm: Trong đề án Quy hoạch xây dựng NTM, xã đang trình UBND huyện phê duyệt có một số công trình lấn vào phần đất của bà con, nhưng qua thăm dò dư luận, vì lợi ích chung các hộ sẵn sàng hiến đất. Riêng hệ thống kênh mương, ngoài các tuyến kênh cấp 1, cấp II, như: Kênh Nam, Mương Lân, Mương Cái, Mương Giăng được bê-tông hóa kiên cố trước đây, thì có đến 90% kênh cấp 3 (kênh nội động) dài hàng chục km cũng vừa được cải tạo lại. Theo kế hoạch, trong năm nay địa phương tiếp tục bê-tông 500 m kênh cấp 3, phấn đấu đến cuối năm 2015 cơ bản hệ thống kênh mương nội đồng được cứng hóa. Nhìn chung, hệ thống thủy lợi đảm bảo cung cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo đồng chí Ngô Văn Chánh, bước vào xây dựng NTM, địa phương gặp thuận lợi là các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh cơ bản đã được xây dựng, thời gian tới chỉ cần huy động các nguồn lực trong dân nâng cấp, sửa chữa các công trình trên là đạt được tiêu chí đề ra. Đơn cử như chợ Ninh Quý và Phước Thiện được xây dựng năm 1997, nhưng đến nay hệ thống nước thải, xử lý vệ sinh môi trường còn tốt. Nhà máy nước xây dựng trên địa bàn đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 95% hộ dân. Khu Trung tâm Văn hóa - TDTT xã được Nhà nước đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 1 tỷ đồng đang hoạt động tốt… 

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Phước Sơn con đường nối những niềm vui (Ngày đăng: 18/04/2014 )

Bản quyền UBND Xã Phước Thành.
Trụ sở: Thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235.3606133 - 01272.278.696 - 01299.559.884.
Đơn vị quản lý website:UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập