Chi tiết tin tức

Đổi thay Phước Chánh
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 18/04/2014 .Lượt xem: 913 lượt.
Được chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Phước Chánh đã đạt 6/ 19 tiêu chí và đang nhận được sự đồng thuận cao trong đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã.

Dưới cái nắng sáng đầu xuân Giáp Ngọ xã Phước Chánh hiện lên với một vẻ mặt mới. Con đường dẫn chúng tôi vào xã, đến các thôn đã được thảm nhựa, bê tông phẳng lỳ. Còn nhớ thời điểm cuối năm 2011 khi chủ trương chọn Phước Chánh làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, trên các diễn đàn họp ở xã, ở huyện, lãnh đạo xã Phước Chánh đã tỏ rõ sự băn khoăn lo lắng với chủ trương này. Không lo sao được khi mà yêu cầu đặt ra trong chương trình xây dựng nông thôn mới xã đó phải có cơ sở hạ tầng điện đường, trường, trạm, điều kiện kinh tế phát triển, trình độ dân trí cao và nhiều vấn đề khác phải đạt theo bộ 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Song với xã vùng cao Phước Chánh địa bàn rộng, 7 thôn nằm rãi rác, cách trở, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn. Với xuất phát điểm là một xã nghèo, hơn 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cộng vào đó trình độ dân trí thấp, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tập quán canh tác lạc hậu, người dân có tư tưởng trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, trình độ năng lực của cán bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém nên tỷ lệ hộ nghèo đói cao. Hay nói đúng hơn, dù có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế vườn, rừng,... nhưng Phước Chánh chưa khai thác hết. 

Trước thực tế đó, những năm gần đây, từ nhiều nguồn vốn của TW, tỉnh như 134, 135, 167, nghị quyết 30a... Phước Chánh đã tập trung đầu tư xây dựng nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, với tổng nguồn vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Cạnh đó việc kết hợp địa hình rộng, điểm cửa ngõ tuyến đường vùng cao và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trong xã, Phước Chánh xác định chương trình nông thôn mới là cơ hội tốt làm đổi thay bộ mặt nông thôn miền núi. Với những thuận lợi có được, ngay khi có chủ trương triển khai xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, ngay lập tức Phước Chánh bắt tay vào thực hiện với một quyết tâm cao, tuy vậy Phước Chánh vẫn gặp không ít khó khăn.

Để đạt được 19 tiêu chí về cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và an ninh, trật tự xã hội, với Phước chánh không phải là việc dể thực hiện trong một sớm một chiều.

Bên cạnh những khó khăn như: Nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, một bộ phận cán bộ chưa xác định rõ trách nhiệm, chưa có kinh nghiệm và nghiệp vụ trong công tác xây dựng nông thôn mới, hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn tạm bợ, tỷ lệ hộ nghèo cao kết quả điều tra khảo sát quy hoạch nông thôn mới, Phước Chánh chỉ mới đạt được 2 trên 19 bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đó là hệ thống điện thắp sáng và tình hình an ninh trật tự. Các tiêu chí còn lại cần đạt đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ, sự hỗ trợ nhiều mặt của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện và sự chung tay góp sức của cán bộ và nhân dân toàn xã.

Khó có thể tả hết niềm vui của người dân vùng cao Phước Chánh trong ngày đầu tiên tụ họp bán mua trong chợ phiên được xây dựng kiên cố với kinh phí hàng tỷ đồng. Nhiều người lần đầu tiên trong đời được tận mắt nhìn thấy cảnh họp chợ đông vui trên quê hương vùng cao của mình.

Điểm mạnh nông thôn xã Phước Chánh hiện tại là đường bê tông đã về đến tất cả các ngõ ngách của thôn. Với phương châm “Nơi nào có hộ dân sinh sống nơi đó có đường”. Theo đó 2 năm 2012, 2013, Phước Chánh tập trung nguồn vốn phát triển mạng lưới giao thông nông thôn. Có đường đã tạo thuận tiện hơn cho sinh hoạt của người dân. Chị Hồ Thị Thương - trưởng ban công tác mặt trận thôn 6 xã Phước Chánh vui mừng.

Không hẹn mà đến, song chúng tôi bất ngờ trước bộ mặt nông thôn Phước chánh, đường làng ngõ xóm rất sạch sẽ. Thời gian trước tết nguyên đán, người dân tập trung làm đồng, đi nương rẫy nên trong làng chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ nhưng trước cửa nhà nào nhà nấy đều sạch bóng, không chút cỏ rác.

“Sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Phước Chánh đạt 6/19 tiêu chí gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, chợ nông thôn, an ninh trật tự. Bộ mặt nông thôn miền núi xã Phước Chánh giờ đã có những đổi thay, kết quả này một phần có được từ tình thần đoàn kết, nổ lực tham gia của bà con thôn bản.” Ông Phạm Hoàng Linh – bí thư đảng ủy xã Phước Chánh khẳng định.

Xây dựng nông thôn mới là chương trình mục tiêu lớn của quốc gia nhằm từng bước cụ thể hoá chủ trương của đảng về vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Với những cố gắng nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và người dân, trong ngày đầu xuân này, chúng ta có quyền đặt niềm tin rằng Phước Chánh sẽ sớm hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia.

Đến cuối năm 2013, huyện Phước Sơn đã hoàn thành công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới, cùng với đầu tư cho Phước Năng, Phước Chánh và các xã còn lại cũng được huyện chỉ đạo ngành chức năng phối hợp khảo sát xây dựng. Xem đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, kêu gọi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng chung tay quyết tâm thực hiện tốt. Hoàn thành xây dựng nông thôn mới, người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích, về vận chất lẫn tinh thần, về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như kinh tế xã hội phát triển bền vững.                                Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Huyện Phước Sơn với chương trình xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 18/04/2014 )
Hơn 856 tỷ đồng ưu tiên cho 96 xã xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 02/07/2014 )

Bản quyền UBND Xã Phước Thành.
Trụ sở: Thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235.3606133 - 01272.278.696 - 01299.559.884.
Đơn vị quản lý website:UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập