Chi tiết tin tức

Huyện Phước Sơn với chương trình xây dựng nông thôn mới
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 18/04/2014 .Lượt xem: 44376 lượt.
Sau khi có Chủ trương của Đảng, Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới và triển khai làm điểm tại 2 xã Phước Năng và Phước Chánh.

Những ngày gần đây chúng tôi đến 2 xã để triển khai chuyên các đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và gắn với việc chung tay xây dựng nông thôn mới, chúng tôi cảm nhận bộ mặt nông thôn ngày càng có nhiều đổi thay, đường làng ngõ xóm, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, khu chợ mới của xã Phước Chánh rất quy mô và hoành tráng nằm ở địa thế thuận lợi cho việc giao thông và buôn bán.

Tại hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 của huyện vừa qua. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện và một số xã đã nghiêm túc đánh giá cụ thể, sâu sát những nội dung đã thực hiện được, những tồn tại hạn chế và rút ra những bài học kinh nghiệm để triển khai tổ chức thực hiện trong thời gian tiếp theo đảm bảo thiết thực và hiệu quả hơn. Như chúng tôi được biết, Đảng ủy xã Phước Năng ngay từ khi nhận được các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện, Ban thường vụ Đảng uỷ xã đã chủ động chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo các bước, trình tự cụ thể và tổ chức họp Ban chấp hành Đảng uỷ ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, đồng thời xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí ủy viên Ban thường vụ, Ban chấp hành, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phụ trách giúp đỡ và hướng dẫn các thôn, chủ động thực hiện các văn bản hướng dẫn của cấp trên, thành lập ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã, xây dựng quy chế hoạt động của Ban quản lý. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến các thôn, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" ngoài số kinh phí được nhà nước hỗ trợ, nhân dân đã đóng góp bằng công lao động, hiến đất xây dựng các công trình.

Cũng giống như xã Phước Năng, xã Phước Chánh cũng được chọn làm điểm chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù là xã vùng cao, giao thông đi lại khó khăn, giá vật tư, vật liệu cao so với giá các xã khác ở vùng trung, vùng thấp, dẫn đến quá trình tổ chức hợp đồng vật tư vật liệu gặp rất nhiều khó khăn, công tác chỉ đạo thực hiện của Ban quản lý hiệu quả chưa cao, công tác triển khai của một số thôn còn chậm, nhưng cho đến thời điểm hiện nay toàn xã đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, các công trình hoàn thành và đạt hiệu quả cao.

Như vậy, cho đến thời điểm này, cùng với 2 xã Phước Năng và Phước Chánh được chọn làm điểm Chương trình xây dựng nông thôn mới thì có 6/12 xã, thị trấn đã triển khai lập quy hoạch tổng thể xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên một số đơn vị tư vấn quy hoạch trong quá trình tổ chức thực hiện chưa thực sự bám sát cơ sở, việc thu thập số liệu thông qua báo cáo của xã là chính, chưa đi thực tế nhiều, ý kiến tham gia của người dân vào nhiệm vụ quy hoạch còn hạn chế, sự phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn chưa chặt chẽ, vì vậy tiến độ còn chậm.

Tại hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện nhấn mạnh. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới từ huyện đến cơ sở phải chủ động, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện theo 19 tiêu chí, đồng thời thường xuyên phối hợp bám sát văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, UBND các xã làm việc đúng chức năng để tổ chức thực hiện có hiệu quả, đảm bảo lộ trình đề ra. Đặc biệt công tác tuyên truyền vận động cho mọi người và công khai minh bạch trong thực hiện từng nội dung công việc của chương trình. Các cơ chế chính sách thực hiện phải có sự phân định rõ trách nhiệm của người dân, đồng thời tập trung vào từng nhiệm vụ cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể nói Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Phước Sơn từng bước có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân, bởi đây là chương trình toàn diện mang tính dân chủ cao và phát huy trách nhiệm của người dân, của cộng đồng. Đến nay bộ mặt nông thôn mới ở một số xã, đặc biệt là các xã điểm đã rõ nét, trong đó điểm nổi bật là việc quy hoạch và các vấn đề liên quan đến sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hạ tầng nông thôn được thực hiện khang trang hiện đại hơn. Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chương trình này, ngoài sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp cần có sự phối kết hợp chặt chẽ đồng bộ của cả hệ thống chính trị và huy động mọi nguồn lực trong nhân dân.
                                                                                                                             Đình Cuối

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hơn 856 tỷ đồng ưu tiên cho 96 xã xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 02/07/2014 )
Các tin cũ hơn:
Đổi thay Phước Chánh (Ngày đăng: 18/04/2014 )

Bản quyền UBND Xã Phước Thành.
Trụ sở: Thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235.3606133 - 01272.278.696 - 01299.559.884.
Đơn vị quản lý website:UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập