Chi tiết tin tức

Vượt khó, vững bước đi lên
Người đăng: Thanh Hòa .Ngày đăng: 06/08/2015 .Lượt xem: 10417 lượt.
Phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận trong việc đề ra các quyết sách và lãnh đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phước Sơn lần thứ XIX đề ra, Phước Sơn đã vươn lên với những bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả phát triển trên các lĩnh vực.
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN PHƯỚC SƠN
LẦN THỨ XX, NHIỆM KỲ 2015 - 2020

Vượt khó, vững bước đi lên

;
   Phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận trong việc đề ra các quyết sách và lãnh đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phước Sơn lần thứ XIX đề ra, Phước Sơn đã vươn lên với những bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả phát triển trên các lĩnh vực.
   Đ/c PHẠM THẾ QUYỀN
(Bí thư Huyện ủy, CT HĐND huyện Phước Sơn)

Một góc thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: VINH ANH
Một góc thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: VINH ANH

  Những  mũi đột phá

  Đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015, Phước Sơn đối mặt với nhiều khó khăn: kết cấu hạ tầng còn yếu kém, chưa được đầu tư đồng bộ, đường đi các xã vùng cao của huyện rất trắc trở. Các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn chủ yếu trong lĩnh vực khai thác vàng, chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ và chưa thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý khoáng sản. Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo của huyện rất cao (chiếm 64,5%), phương thức sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu. Vì vậy, làm thế nào để vừa quản lý khai thác tốt nguồn tài nguyên, vừa đẩy mạnh việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn, cải thiện đời sống nhân dân, giảm nghèo bền vững, luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở lớn đối với cấp ủy, chính quyền Phước Sơn.

  Trong hành trình đi tìm lời giải, Phước Sơn xác định phải tranh thủ tốt các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh đối với huyện nghèo, và quan trọng nhất là phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, phát huy trí tuệ tập thể, xây dựng những quyết sách mang tính đột phá, đề ra những giải pháp thực hiện phù hợp với thực tiễn địa phương, nêu cao quyết tâm chính trị thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra. Huyện xác định rõ các khâu đột phá phải tập trung thực hiện, thứ nhất là về xây dựng kết cấu hạ tầng mà ưu tiên là giao thông lên các vùng cao. Thứ hai, tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Thứ ba là khai thác, phát huy thế mạnh của địa phương về tài nguyên, rừng và đất rừng để đi lên.

  Các chỉ tiêu tăng trưởng chủ yếu huyện Phước Sơn xác định trong nhiệm kỳ 2015 - 2020: thu nhập bình quân đầu người 18 triệu đồng/năm, năm 2020 đạt 20 triệu đồng; cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng trên 76%, dịch vụ 20%, nông - lâm nghiệp khoảng 4%. Tổng sản lượng lương thực có hạt trên 6.000 tấn/năm. Trồng rừng 500ha/năm. Thu ngân sách do kinh tế phát sinh trên địa bàn tăng 25 - 30%/năm. Tổng vốn đầu từ toàn xã hội 5 năm bình quân 250 - 300 tỷ đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4 - 5%/năm. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 15%. Trên 95% dân cư thị trấn và 90% dân cư nông thôn được cấp nước sinh hoạt. Phát triển 400 - 450 đảng viên; có 50% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh.

  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ lần thứ XIX, Phước Sơn đã đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Đối với 5 xã vùng cao, giao thông đã được đầu tư tới trung tâm xã và đường tới các thôn cũng đã được bê tông hóa. Đây là điều trước đó tưởng chừng sẽ không bao giờ thực hiện được. Nhờ những nguồn lực từ các chính sách như các Chương trình 30a, 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới mà đời sống của hơn 4.000 hộ đồng bào Bhnoong ở 5 xã vùng cao đã có những thay đổi căn bản. Các dịch vụ phát triển, hàng hóa lưu thông được thuận lợi hơn. Nhiều mặt hàng nông sản của người dân như các loại trái cây, mật ong và rau xanh đã có thể bán ngay tại vườn sau khi thu hoạch. Số lượng thương lái tới tận các thôn để thu mua và trao đổi hàng tiêu dùng ngày một nhiều, nhờ vậy đã khuyến khích người dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Cũng từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a, Nghị định 99 của Chính phủ (giai đoạn 2012 - 2015) với tổng kinh phí hơn 187,8 tỷ đồng, huyện đã đầu tư xây mới và sửa chữa 86 công trình cơ sở hạ tầng (giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế...); giao khoán quản lý bảo vệ gần 50.000ha rừng cho người dân với kinh phí 10 tỷ đồng mỗi năm, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Có trên 500 hộ nghèo tham gia mô hình giảm nghèo bền vững, tạo thu nhập ổn định 10 - 12 triệu đồng/người/năm... Bình quân toàn huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm gần 5%. Đến nay, 93% số hộ ở Phước Sơn đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

  Hướng đến phát triển toàn diện, bền vững

  Trong 5 năm qua, Đảng bộ huyện đã kết nạp 380 đảng viên mới, đạt 108% so với nghị quyết đề ra. Phước Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp để chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn. Trong đó, phối hợp với các trường đại học tổ chức ngay tại địa phương 2 lớp đại học nông học và kinh tế - chính trị, 1 lớp trung cấp chính trị. Qua đó đào tạo hơn 400 cán bộ. Đến nay có trên 40% cán bộ xã đạt 3 chuẩn, so với đầu nhiệm kỳ tăng hơn 10%. Cán bộ của huyện được tăng cường cho các xã, nhất là các xã vùng cao, góp phần tạo luồng gió mới đem đến những đổi thay trong cách nghĩ của cán bộ từ xã đến thôn bản. Nhờ sự nhận thức sâu sắc về vai trò nhiệm vụ, nên hầu hết cán bộ luân chuyển công tác đều phát huy năng lực, đưa các xã mình phụ trách vươn lên hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra. Điều đáng mừng, thành tựu lớn nhất đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ không ngừng được nâng lên. Đây chính là yếu tố tiên quyết để việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với dân thuận lợi. Người dân cũng ý thức hơn trách nhiệm của mình trong chung tay xây dựng gia đình no ấm, bản làng giàu đẹp.

   Từ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và những triển vọng trong phát huy lợi thế của địa phương, tin tưởng Phước Sơn sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong chặng đường mới. Và định hướng phát triển toàn diện, bền vững là mục tiêu chung của Phước Sơn trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, huyện sẽ từng bước giải quyết những khó khăn, tập trung vào khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, phục vụ sự phát triển và xóa đói giảm nghèo. Nhiệm vụ trọng tâm và then chốt đặt ra vẫn là tăng cường và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tiếp tục chăm lo đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Với tỷ lệ hộ nghèo còn cao như hiện nay, Đảng bộ huyện xác định cùng với việc xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, công tác dạy nghề sẽ gắn với giải quyết việc làm để góp phần tăng thu nhập cho người dân. Ngoài ra, tiếp tục tranh thủ các nguồn hỗ trợ của trung ương, của tỉnh đề đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đồng thời phát huy hiệu quả những công trình đã đầu tư xây dựng. Tiếp tục khai thác, phát huy thế mạnh của địa phương về đất rừng, trong đó tập trung trồng rừng, giao khoán bảo vệ rừng cho người dân...

                                                                                        Đ/c PHẠM THẾ QUYỀN
(Bí thư Huyện ủy Phước Sơn)
                                                                                        Theo Báo Quảng Nam.

Nguồn tin: Báo Quảng Nam.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. (Ngày đăng: 03/09/2015 )
Bát cơm đầy trên cánh đồng độc lập (Ngày đăng: 24/09/2015 )
Sạt lở đất nghiêm trọng vùi lấp nhà dân ở thôn 1B xã Phước Thành (Ngày đăng: 19/10/2015 )
Hội nghị sơ kết công tác kết nghĩa Sở TT&TT và xã Phước Thành (Ngày đăng: 21/10/2015 )
Cảnh đẹp mùa xuân trên những rẻo cao Tây Bắc (Ngày đăng: 18/01/2017 )
Công ty TNHH Phước Minh tặng quà tết Đinh Dậu 2017 cho các hộ nghèo & cận nghèo xã Phước Thành (Ngày đăng: 18/01/2017 )
Các tin cũ hơn:
Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá lồng bè (18/04/2014 )
Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức lễ kết nghĩa với xã Phước Thành, huyện Phước Sơn (18/04/2014 )
Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (27/06/2014 )
CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ 2014 (15/07/2014 )
ĐÀI TT-TH PHƯỚC SƠN ĐOẠT GIẢI VÀNG PHÓNG SỰ PHÁT THANH TẠI LIÊN HOAN PT-TH TỈNH QUẢNG NAM LẦN IV-2014 (15/07/2014 )
Giới thiệu về Đảng bộ xã Phước Thành. (20/12/2014 )
Lễ đón nhận danh hiệu: Anh hùng LLVT nhân dân xã Phước Thành. (21/12/2014 )
Tình nguyện vì an sinh tại xã Phước Thành. (01/01/2015 )
Đảng bộ xã Phước Thành Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2014. (08/01/2015 )
HĐND XÃ PHƯỚC THÀNH TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 10 KHÓA X, NHIỆM KỲ 2011-2016. (15/01/2015 )
    
1   2  
    

Bản quyền UBND Xã Phước Thành.
Trụ sở: Thôn 4B, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235.3606133 - 01272.278.696 - 01299.559.884.
Đơn vị quản lý website:UBND xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập